Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?

Với cuộc sống hiện đại như hiện nay, chắc chắn ít nhất một lần các bạn đã từng nghe qua khái niệm IoT hay còn được gọi là Internet vạn vật. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã khiến IoT trở thành yếu tố vô cùng quan trọng của mọi dự báo về công nghệ trong tương lai. Ngoài IoT, AI cũng đang là công nghệ phát triển trong tương lai, cụ thể là ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI giúp phân tích dữ liệu và đưa kết quả chính xác đến người dùng. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng IoT và ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là như thế nào thì mời bạn tìm hiểu cùng AlphaSoftware trong bài viết này nhé!

Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?Nguồn: Canva

I. Ứng dụng IoT

1. IoT là gì?

IoT có tên đầy đủ là Internet of Things. Có nghĩa là mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Đây là một trong những  yếu tố đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của toàn thế giới. Ứng dụng IoT không chỉ mang đến cho mọi người cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng hiện đại của tương lai mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng đáng kinh ngạc. IoT đề cập đến rất nhiều thiết bị vật lý trên thế giới được kết nối Internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. IoT cho phép con người ta giao tiếp mà không cần tham gia trực tiếp quá trình. Nhờ bộ xử lý bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

Ta có thể bắt gặp IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới máy bay tới xe tự lái đã trở thành một phần phổ biến của IoT. Điều này bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

2. Lợi ích của IoT trong kinh doanh

Lợi ích cho doanh nghiệp

Lợi ích của IoT cho doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp nên có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn về các sản phẩm của chính họ và hệ thống nội bộ của riêng họ và khả năng thay đổi lớn hơn.

Các nhà sản xuất đang thêm các cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để họ có thể truyền lại dữ liệu về cách chúng hoạt động. Điều này có thể giúp các công ty phát hiện ra khi một thành phần có khả năng lỗi và trao đổi nó trước khi nó gây ra thiệt hại. Các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu do các cảm biến này tạo ra để làm cho hệ thống và chuỗi cung ứng của họ hiệu quả hơn, bởi vì họ sẽ có dữ liệu chính xác hơn nhiều về những gì đang thực sự xảy ra.

Việc sử dụng Internet vạn vật cho doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân khúc: các dịch vụ dành riêng cho ngành như cảm biến trong nhà máy phát điện hoặc thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe; và các thiết bị IoT có thể được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, như điều hòa không khí thông minh hoặc hệ thống an ninh.

Lợi ích cho người tiêu dùng

Internet of things hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta (nhà, văn phòng và phương tiện) thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn. Các speaker thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn, đặt bộ hẹn giờ hoặc nhận thông tin. Hệ thống an ninh gia đình giúp dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài hoặc để xem và nói chuyện với khách tới thăm. Trong khi đó, máy điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm nhà trước khi chúng ta quay trở lại và bóng đèn thông minh có thể khiến nó trông giống như chúng ta ở nhà ngay cả khi chúng ta ra ngoài.

Nhìn xa hơn, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường của chúng ta ồn ào hay ô nhiễm như thế nào. Xe hơi tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Tuy nhiên, nhiều trong số những đổi mới này có thể có ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư cá nhân của chúng ta.

II. Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI

Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?Nguồn: Canva

1. Nhận dạng hình ảnh AI là gì?

Là một phần của thị giác máy tính, nhận dạng hình ảnh AI là nghệ thuật phát hiện và phân tích hình ảnh với động cơ để xác định các đối tượng, địa điểm, con người hoặc những thứ có thể nhìn thấy trong môi trường tự nhiên của một người. Cuối cùng, động cơ chính vẫn là nhận thức các vật thể giống như bộ não con người. Nhận dạng hình ảnh AI nhằm mục đích phát hiện và phân tích tất cả những điều này và rút ra kết luận từ phân tích đó.

Mặc dù vậy, thị giác máy tính là một thuật ngữ rộng hơn bao gồm các phương pháp thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu từ thế giới thực sang máy móc. Nhận dạng hình ảnh AI phân tích từng pixel của hình ảnh để trích xuất thông tin hữu ích tương tự như con người làm. Máy ảnh AI có thể phát hiện và nhận dạng các đối tượng khác nhau được phát triển thông qua đào tạo thị giác máy tính.

2. Nhận dạng hình ảnh AI hoạt động như thế nào?

Con người nhận ra hình ảnh bằng cách sử dụng mạng lưới thần kinh tự nhiên giúp họ xác định các đối tượng trong hình ảnh được học từ kinh nghiệm trong quá khứ của họ. Tương tự, mạng nơ-ron nhân tạo hoạt động để giúp máy móc nhận dạng hình ảnh.

Trong mạng nơ-ron AI có nhiều lớp nơron có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Và sự phức tạp của cấu trúc và kiến ​​trúc của mạng nơ-ron phụ thuộc vào các loại thông tin được yêu cầu. Nhận dạng hình ảnh AI phức tạp hơn bạn nghĩ vì có nhiều thứ liên quan như học sâu, mạng nơ-ron và các thuật toán nhận dạng hình ảnh phức tạp để biến điều này thành khả thi đối với máy móc.

3. Làm thế nào để AI nhận ra hình ảnh?

Trong khi nhận dạng hình ảnh, các khía cạnh khác nhau được coi là giúp AI nhận ra đối tượng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu cách thức và loại thứ nào được xác định trong nhận dạng hình ảnh.

Nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt bằng AI là một trong những ví dụ tốt nhất trong đó hệ thống nhận dạng khuôn mặt ánh xạ các thuộc tính khác nhau của khuôn mặt. Và sau khi thu thập thông tin như vậy quá trình xử lý giống nhau để phát hiện ra sự phù hợp từ cơ sở dữ liệu.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngày nay đang sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để cung cấp bảo mật cho người dùng điện thoại. Họ có thể mở khóa điện thoại hoặc các ứng dụng khác nhau vào thiết bị của họ. Mặc dù vậy, quyền riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm vì dữ liệu của bạn có thể bị thu thập mà bạn không cần quan tâm.

Nhưng với thời gian những vấn đề như vậy sẽ được giải quyết với nhiều bộ dữ liệu được cải tiến hơn được tạo thông qua chú thích mốc để nhận dạng khuôn mặt.

Nhận dạng đối tượng

Nhận dạng hình ảnh được thực hiện để nhận ra đối tượng quan tâm trong hình ảnh đó. Công nghệ tìm kiếm trực quan hoạt động bằng cách nhận dạng các đối tượng trong hình ảnh và tìm kiếm các đối tượng giống nhau trên web.

Phát hiện văn bản

Tính năng phát hiện văn bản rất hữu ích cho phiên mã OCR , trong đó văn bản được trích xuất từ ​​hình ảnh và cung cấp cho những người dùng khác như phân loại văn bản hoặc chú thích văn bản để tạo bộ dữ liệu cho phát triển mô hình học máy dựa trên NLP.

Nhận dạng mẫu

Tương tự như vậy để nhận ra một mẫu nhất định trong một bức tranh, nhận dạng hình ảnh được sử dụng. Như biểu cảm khuôn mặt, kết cấu hoặc hành động cơ thể được thực hiện trong các tình huống khác nhau.

Ứng dụng IoT trong cuộc sống hiện đại

Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực sản xuất (Nguồn: Canva)

IoT được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực trong đời sống từ nhà ở, giao thông, doanh nghiệp, y tế,…và sau đây là 10 ví dụ ứng dụng IoT nhiều nhất trong đời sống:

Nhà thông minh

Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ về các hệ thống IoT, ứng dụng quan trọng, hiệu quả và nổi bật nhất được nhắc đến chính là Smart Home – ứng dụng IOT xếp hạng cao nhất trên tất cả các kênh.Số người tìm kiếm nhà thông minh tăng mỗi tháng với khoảng 60.000 người và con số chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Một điều thú vị nữa là cơ sở dữ liệu về nhà thông minh cho IoT Analytics bao gồm 256 công ty và công ty khởi nghiệp. Nhiều công ty hiện đang tích cực tham gia vào các ngôi nhà thông minh hơn là các ứng dụng tương tự khác trong lĩnh vực IoT.

Số tiền tài trợ ước tính cho các phần khởi động Smart Home đã vượt quá 2,5 tỷ đô la và ngày càng tăng.

Sản phẩm có thể đeo được

Cũng giống như nhà thông minh, wearables (thiết bị đeo được) vẫn là một chủ đề nóng trong số các ứng dụng IOT tiềm năng. Hàng năm, người tiêu dùng trên toàn cầu đang chờ đợi việc phát hành đồng hồ thông minh của Apple. Ngoài ra, có rất nhiều thiết bị đeo được khác làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng như Sony Smart B Trainer, hoặc vòng đeo tay LookSee, điều khiển cử chỉ Myo.

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh như tên gọi là một sự đổi mới rất lớn và mở rộng nhiều trường hợp sử dụng, từ phân phối nước đến quản lý giao thông, quản lý chất thải, giám sát môi trường và an ninh đô thị. Lý do tại sao nó rất phổ biến là nó cố gắng để loại bỏ sự khó chịu và vấn đề của những người dân sống ở thành phố.

Các giải pháp IoT được cung cấp trong khu vực Smart City giải quyết các vấn đề liên quan đến thành phố bao gồm giao thông, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn và giúp các thành phố an toàn hơn.

Lưới thông minh

Lưới thông minh là một lĩnh vực ứng dụng khác cũng khá nổi bật. Lưới thông minh về cơ bản hứa hẹn sẽ trích xuất thông tin về hành vi của người tiêu dùng và nhà cung cấp điện theo cách tự động nhằm nâng cao hiệu quả, kinh tế và độ tin cậy của phân phối điện. 41.000 tìm kiếm trên Google hàng tháng là minh chứng cho tính phổ biến của khái niệm này.

Sức khỏe được kết nối (Sức khỏe kỹ thuật số / Telehealth / Telemedicine)

IoT có các ứng dụng khác nhau trong chăm sóc sức khỏe, từ các thiết bị giám sát từ xa đến các bộ cảm ứng tiên tiến và thông minh để tích hợp thiết bị. Nó có tiềm năng để cải thiện cách thức các bác sĩ chăm sóc và giữ cho bệnh nhân an toàn và khỏe mạnh. Chăm sóc sức khỏe IoT có thể cho phép bệnh nhân dành nhiều thời gian hơn để tương tác với bác sĩ của họ nhờ đó nó có thể thúc đẩy sự tham gia của bệnh nhân và sự hài lòng. Từ cảm biến thể dục cá nhân đến robot phẫu thuật, IoT trong chăm sóc sức khỏe mang đến những công cụ mới được cập nhật với công nghệ mới nhất trong hệ sinh thái giúp phát triển chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?

Ứng dụng IoT trong y tế (Nguồn: Canva)

IoT giúp cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe và cung cấp các giải pháp thân thiện với túi tiền cho bệnh nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nhà kho thông minh ứng dụng IoT

Nhà kho thông minh là ứng dụng của IoT là một trong những địa điểm có thể giải quyết nhanh chóng lượng hàng hóa đang tồn kho, tối ưu hóa không gian và vị trí đặt hàng trong nhà kho. Bên cạnh đó, nhân viên có thể dễ dàng kiểm soát và biết được số lượng hàng hóa đang có trong kho, chúng nằm ở vị trí nào,… Điều này có thể  mang lại hiệu quả công việc rất cao cho nhân viên kho.

Không những thế, nhà kho thông minh còn giúp người dùng giảm được chi phí kho bãi, chi phí sắp xếp nhân sự kiểm tra hàng tồn kho định kỳ,…. Ngoài ra, nhà kho còn giúp doanh nghiệp tối ưu hệ thống kho hàng một cách thông minh, giảm tối đa các loại chi phí.

Cửa hàng bán lẻ thông minh

Công nghệ IoT hiện nay đã được đưa vào hầu hết các hệ thống cửa hàng bán lẻ, giúp nhân viên có thể nhận biết được chính xác về giá sản phẩm, mặt hàng này còn hay hết để có thể kịp thời bổ sung hàng hóa. Bên cạnh đó, IoT còn giúp nhân viết có thể tư vấn cho khách hàng chính xác hơn về các mặt hàng đang kinh doanh của cửa hàng. Với cửa hàng thông minh, chắc chắn, cửa hàng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng sự hài lòng của khách hàng khi ghé đến.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp công nghệ cao

IoT hiện nay không chỉ phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống, các ngành công nghiệp mà chúng còn nổi bật trên cả những mảnh đất nông nghiệp cả người dân. Thời điểm này, người dân chủ yếu sử dụng cảm biến, lập trình tưới tiêu tự động, đóng cắt nắng hay những ứng dụng khác trong việc trồng trọt bằng phương pháp thủy canh bơm tưới tự động,….

Chuỗi cung ứng thông minh

Chuỗi cung ứng đã trở nên thông minh hơn trong vài năm. Cung cấp giải pháp cho các vấn đề như theo dõi hàng hóa trong khi họ đang đi trên đường, khi quá cảnh hoặc giúp nhà cung cấp trao đổi thông tin khoảng không quảng cáo là một số dịch vụ phổ biến.

Với một hệ thống được kích hoạt IoT, thiết bị nhà máy có chứa các cảm biến nhúng truyền dữ liệu về các thông số khác nhau như áp suất, nhiệt độ và sử dụng máy. Hệ thống IoT cũng có thể xử lý quy trình làm việc và thay đổi cài đặt thiết bị để tối ưu hóa hiệu suất.

Nông nghiệp thông minh

Canh tác thông minh là một ứng dụng IoT thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, do số lượng các hoạt động canh tác thường là từ xa và số lượng lớn chăn nuôi mà nông dân làm việc, tất cả điều này có thể được theo dõi bởi Internet of Things và cũng có thể cách mạng hóa cách thức nông dân làm việc. Ứng dụng IoT trong nông nghiệp có thể dễ thấy ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…ở các đất nước phát triển việc ứng dụng công nghệ vào việc canh tác giúp nông dân dễ dàng theo dõi được nông trại của mình và giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí nhân công. Ví dụ như: ứng dụng IoT trong việc tưới nước nông dân có thể tưới nước cho cây từ xa thông qua chiếc điện thoại, hoặc hệ thống ánh sáng cảm biến cũng được điều khiển từ xa với chiếc điện thông minh,…Nông nghiệp thông minh có tiềm năng trở thành một lĩnh vực ứng dụng quan trọng đặc thù ở các nước xuất khẩu nông sản.

Ứng dụng IoT và Ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là gì?

Ứng dụng IoT trong sản xuất ô tô (Nguồn: Canva)

Ứng dụng IoT và ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI là một trong những công nghệ sẽ phát triển và thay thế rất nhiều hoạt động trong tất cả các lĩnh vực trong tương lai. Với các lợi ích mà IoT và AI mang lại cho nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến y tế,…tất cả các lĩnh vực sẽ có IoT và AI tham gia và tạo ra nhiều năng suất hơn. Đầu tư IoT và AI ngay từ bây giờ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí và tạo ra lợi nhuận mang tính lâu dài cho doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ và Chuyển đổi số AlphaGroup (AlphaSoftware)

Địa chỉ: Tầng trệt, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
Email: info@alphasoftware.vn
Hotline Hành chính nhân sự: 0292 999 1929 (Phím 1)
Hotline Khách hàng doanh nghiệp: 0292 999 1929 (Phím 2)

TÌM KIẾM:

TIN TỨC MỚI NHẤT:

TIN TỨC NỔI BẬT:

TƯ VẤN & HỖ TRỢ:

TIN TỨC GỢI Ý:

Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline